Cây Ban Âu và Bệnh Trầm cảm

St. John’s Wort hay còn gọi là Cỏ thánh John, cây Ban Âu là một loại cây hoa vàng được dùng để pha trà và làm thuốc. Nó được sử dụng từ lâu để điều trị nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe, như rối loạn tinh thần, sốt rét hay đau dây thần kinh. Loại thảo dược này còn có được dùng để làm thuốc mỡ thoa vết thương, vết bỏng, côn trùng cắn. Ngày nay, cây Ban Âu được sử dụng như một phương pháp để điều trị trầm cảm.

Cây Ban Âu và Bệnh Trầm cảm 1

Cỏ Ban Âu (Ảnh minh họa)

Cây Ban Âu là gì?

Cây Ban Âu hay còn được gọi là Cỏ Thánh John là một loại cây cỏ mọc chủ yếu ở các vùng khí hậu ôn đới như châu Âu, Siberi hay bắc Mỹ.

Là một loại thảo dược đã được người dân châu Âu sử dụng từ hàng trăm năm trước để điều trị nhiều bệnh khác nhau nhưng thông dụng nhất là trầm cảm và lo âu. Đây hiện là loại cây được coi là điều trị trầm cảm mạnh mẽ nhất và đã được nghiên cứu khoa học kỹ lưỡng nhất (trong tất cả các loại cây luôn chứ không phải các cây trên bệnh trầm cảm)

Hiệu quả của Ban Âu trên bệnh trầm cảm như thế nào?

Cây Ban Âu có tác dụng tương tự như các thuốc tân dược trong điều trị trầm cảm thể nhẹ và trung bình. Tác dụng kém trên trầm cảm nặng

Hiệu quả thường đến sau vài ngày sư dụng thuốc nhưng tác động mạnh nhất sẽ đến sau 2 tuần.

Trên thực tế cây Ban Âu còn được dùng nhiều hơn Prozac (thuốc điều trị trầm cảm ưu tiên hàng đầu) trong điều trị trầm cảm tại Đức.

Lợi thế của Ban Âu so với thuốc tân dược? với thuốc tân dược?
Tác dụng ngang bằng nhưng ít gặp phải tác dụng phụ hơn và đặc biệt là không gây lệ thuộc như các thuốc tân dược.
Cây Ban Âu có nhược điểm gì không?

Vẫn có thể gặp tác dụng phụ (tuy ít thôi) như chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu,…

Khi kết hợp dùng cây Ban Âu với các thuốc tân dược khác điều trị trầm cảm thì có thể gặp một hội chứng tuy hiếm nhưng nguy hiểm là “hội chứng serotonin” là do làm tăng quá cao nồng độ serotonin trong não. Vì thế bệnh nhân muốn kết hợp cây Ban Âu với thuốc tân dược cần hỏi ý kiến bác sĩ chứ không tự ý dùng.

Cây Ban Âu có thể tương tác làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc khác như:

  • Thuốc tránh thai
  • Thuốc điều trị HIV
  • Thuốc điều trị ung thư
Ngoài trầm cảm ra, có thể dùng cây Ban Âu cho bệnh nào khác nữa không?

Có, theo truyền thống thì ngoài trầm cảm cây Ban Âu cũng có tác dụng rất tốt trên trạng thái lo âu trong bệnh rối loạn lo âu lan tỏa. Thực tế có một sự chồng chéo khá lớn rữa bệnh rối loạn lo âu và trầm cảm, nghĩa là trầm cảm rất dễ dẫn đến rối loạn lo âu và người bị rối loạn lo âu cũng hay có trầm cảm.

Trước đây các thuốc an thần, ức chế thần kinh trung ương hay được dùng nhiều nhất cho bệnh rối loạn lo âu nhưng hiện nay các thuốc làm tăng nồng độ Serotonin được dùng nhiều hơn vì cho hiệu quả tốt hơn và ít tác dụng phụ hơn.

Mặc dù chưa có nghiên cứu về tác dụng của Ban Âu trên bệnh lo âu nhưng dựa vào cơ chế mà các thuốc làm tăng nồng độ Serotonin có được thì có thể suy ra cây Ban Âu cũng có thể có tác dụng trên bệnh này.

Hiệu quả của thuốc tăng Serotonin trên bệnh rối loạn lo âu không đến nhanh như trầm cảm (2 tuần) mà phải mất ít là 3-4 tuần mới thấy rõ được tác dụng. Vậy nên có thể cây Ban Âu cũng như vậy.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?