Xấu hổ là gì? Các dấu hiệu nhận biết cảm xúc xấu hổ

Xấu hổ là một trong những cảm xúc khó nói nhất. Nó cũng có thể là cảm xúc khó nhận ra nhất ở bản thân chúng ta, và nó có thể khiến chúng ta cảm thấy đau đớn. Vậy cảm xúc xấu hổ là như thế nào?

Xấu hổ là gì?

Xấu hổ là gì? 1

Xấu hổ là một cảm xúc tự ý thức khó chịu thường liên quan đến đánh giá tiêu cực về bản thân, bản thân không muốn giao tiếp với người khác.

Định nghĩa của sự xấu hổ là một cảm xúc rời rạc, được mô tả như một cảm xúc đạo đức hoặc xã hội khiến mọi người che giấu hoặc phủ nhận những hành động sai trái của họ. Trọng tâm của sự xấu hổ là ở bản thân hoặc cá nhân; đó là cảm xúc duy nhất không ổn định đối với cá nhân và chức năng ở cấp độ nhóm. Xấu hổ cũng có thể được mô tả như một cảm xúc khó chịu liên quan đến đánh giá tiêu cực về bản thân.

Dấu hiệu của cảm xúc xấu hổ

Sự xấu hổ thường bị nhầm lẫn với sự bối rối hoặc cảm giác tội lỗi. Đối với cảm giác này, các triệu chứng sau đây là đặc trưng:

  • Nhầm lẫn
  • Bối rối
  • Quan tâm
  • Bảo vệ khỏi những ham muốn tục tĩu, các hình thức hành vi xã hội, các xung động vô đạo đức.

Xấu hổ là một sự thừa nhận tự trừng phạt bản thân khi làm một cái gì đó đã sai. Các nghiên cứu về sự xấu hổ cho thấy rằng khi những người xấu hổ cảm thấy rằng toàn bộ bản thân họ là vô dụng, bất lực và nhỏ bé, họ không muốn giao tiếp, tâm sự với người khác. Khi có cảm xúc xấu hổ cá nhân đó sẽ áp đặt sự xấu hổ trong nội tâm từ việc trở thành nạn nhân của môi trường, và điều tương tự được áp đặt từ bên ngoài, hoặc được chỉ định bởi những người khác bất kể kinh nghiệm hoặc nhận thức của chính cá nhân đó.

Sự xấu hổ có thể kéo dài suốt đời nếu chúng ta tự áp đặt nó vào nội tâm. Nó không gây ra bởi một sự kiện duy nhất, mà là một vết thương cho bản thân của chúng ta. Khi cảm thấy có lỗi họ thường nghĩ rằng họ đã làm điều gì đó sai trái và xấu hổ hoặc bị sỉ nhục khi phạm sai lầm ở nơi công cộng. Sự xấu hổ có thể khiến cho bản thân không thể hòa hợp.

Nguyên nhân gây xấu hổ

Sự xấu hổ thường có nguồn gốc từ thời thơ ấu. Bởi vì trẻ em không thể tách rời cảm xúc của chúng khỏi hình ảnh bản thân, khi chúng trải qua cảm giác tồi tệ và cha mẹ chúng vô hiệu hóa cảm xúc của chúng, chúng đi đến kết luận rằng chúng là kẻ xấu, có lỗi.

Tâm lý trẻ con có mức độ dễ bị tổn thương cao, bởi những lời nhận xét, trách móc, chế giễu, buộc tội trẻ. Khi đó trẻ sẽ có cảm giác tự ti.

Khi bị người khác chỉ trích, hoặc bị người khác buộc tội cá nhân bắt đầu có cảm giác xấu hổ. Trong đầu họ bắt đầu nảy sinh ra những suy nghĩ: Tại sao họ không công nhận điều mình làm, mình làm không tốt sao, họ không yêu tôi ư…

Làm thế nào để vượt qua cảm xúc xấu hổ

Có hai cách chính để đối phó với một cảm giác xấu hổ.

Cách đầu tiên để thoát khỏi sự xấu hổ là tác động đến cảm xúc: kìm nén sự xấu hổ hoặc làm quen với nó nhưng không cho phép bản thân nghĩ về nó. Sau khi làm quen với cảm giác xấu hổ của bản thân bạn sẽ thay đổi suy nghĩ của bản thân mình.

Xấu hổ không gây nguy hiểm cho con người và sự tích tụ của những cảm xúc tiêu cực sớm hay muộn họ sẽ tìm ra lối thoát, còn nếu để cảm xúc này diễn ra quá lâu có thể dẫn đến bệnh trầm cảm.

Cách thứ hai để thoát khỏi sự xấu hổ là tạo cơ hội cho những biểu hiện tiêu cực xuất hiện.

Phương pháp này bao gồm việc tạo ra các tình huống mà cá nhân thực hiện một số hành động nhất định có liên quan trực tiếp đến cảm giác xấu hổ.

Chẳng hạn, một người xấu hổ khi xuất hiện trước công chúng trong xã hội và nói chuyện với họ. Tình huống có thể được tạo ra là ban đầu chỉ có một số ít người tham gia sau đó số lượng đông dần và đến một thời điểm người đó nhận ra rằng không có gì đáng xấu hổ họ sẽ dần cảm thấy thoải mái hơn.

Nhiều người muốn thoát khỏi sự xấu hổ phá hủy cảm xúc của họ, nhưng cách tốt nhất là học cách kiểm soát chúng.

Cảm xúc của cá nhân là bẩm sinh, vì vậy rất khó để loại bỏ những gì ban đầu được tạo ra. Cách tốt nhất để thoát khỏi những tình huống như vậy là học cách sử dụng đúng cảm xúc của bạn và tối đa hóa sự thích nghi với chúng.

Những người có cảm xúc xấu hổ có thể xuất hiện phản ứng phòng thủ hoặc tức giận khi ai đó chỉ trích hoặc cho họ phản hồi không tốt đến họ. Thừa nhận bạn cảm thấy xấu hổ, xem xét lý do tại sao, nói với người mà bạn tin tưởng và tìm thấy lòng trắc ẩn cho chính mình sẽ giúp bạn vượt qua cảm xúc xấu hổ một cách tốt nhất.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?