Những thông tin cần biết về biểu hiện của chứng rối loạn lo âu 

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo những áp lực cao hơn cho con người. Thêm vào đó, khoa học y khoa cũng phát triển hơn, khiến cho các bệnh liên quan đến tâm lý cũng được phát hiện và nghiên cứu sâu hơn. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn những thông tin cần biết về biểu hiện của chứng rối loạn lo âu, một chứng bệnh không hề hiếm gặp trong cuộc sống hiện đại.

Thông tin cơ bản về chứng rối loạn lo âu

Chắc chắn không ít lần, chúng ta rơi vào cảm giác lo âu, sợ hãi quá mức so với tình huống thực tế. Sau khi nhìn lại chúng ta mới nhận ra những lo âu này là không hề có cơ sở và phi thực tế. Nhưng nó mới chỉ là những phát sinh nhỏ, một vài lần, và thực sự chưa đáng ngại lắm. Tuy nhiên, nếu tình trạng lo âu quá mức này lặp đi lặp lại và kéo dài thì bạn đang đối mặt với một chứng bệnh liên quan đến tâm lý là chứng rối loạn lo âu.

Thông tin cơ bản về chứng rối loạn lo âu 1

Chứng rối loạn lo âu không hề hiếm gặp trong cuộc sống hiện đại

Vậy, chứng rối loạn lo âu là gì?

Chứng rối loạn lo âu là tình trạng tâm lý lo âu quá mức so với thực tế, mang tính chất vô lý, và được lặp đi lặp lại nhiều lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, hiệu quả công việc và các mối quan hệ xã hội.

Chứng bệnh này không hề hiếm gặp, tuy nhiên, nhiều người vẫn né tránh nó và có khả năng không tìm được đúng bệnh mà chỉ tập trung đi chữa trị các triệu chứng. Trong bài viết này, chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho  bạn các triệu chứng, biểu hiện của chứng rối loạn lo âu để bạn có thể theo dõi tình hình sức khỏe của mình.

Phân loại rối loạn lo âu

Dựa vào đặc điểm của mỗi loại rối loạn lo âu, người ta phân ra làm 5 loại rối loạn lo âu sau đây

  • Rối loạn lo âu lan tỏa: đây là loại mà người bệnh thể hiện sự lo lắng thái quá của mình ở trên tất cả mọi mặt của đời sống như tài chính, gia đình, công việc, sức khỏe, các mối quan hệ xã hội…. Người bị rối loạn lo âu lan tỏa còn có các dấu hiệu về đau mỏi cơ, mệt mỏi, lo lắng, không tập trung được công việc, học tập…liên tục trong vòng 6 tháng trở đi
  • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế: biểu hiện của bệnh này là người bệnh có ý nghĩ ám ảnh và hành vi cưỡng cưỡng chế, không làm chủ được các hành động mà bản thân gây ra. Người bệnh thường rơi vào cảm giác lo âu, hồi hộp và biểu hiện ra bằng hành động như rửa tay, nhìn đồng hồ, ngăn nắp quá mức… Có những bệnh nhân không nhận thức được vấn đề này, có những bệnh nhân nhận thức được tuy nhiên vẫn không ngừng được hành động vô lý.
  • Rối loạn stress sau chấn thương: sang chấn tâm lý sau tai nạn, mất đi người thân, bị ngược đãi, thiên tai, chiến tranh, bị lạm dụng tình dục…. Những bệnh nhân gặp chứng bệnh này thường rất dễ gặp ác mộng hay nhớ lại những sự việc đã xảy ra trong quá khứ
  • Rối loạn lo âu xã hội: những người mắc bệnh này thường hay sợ hãi khi đến đám đông, ngại giao tiếp với mọi người, sống khép kín. Họ luôn có cảm giác lo âu thái quá khi phải xa cách môi trường thân thuộc hoặc những nơi đem lại cảm giác an toàn.

Phân loại rối loạn lo âu 1

Biểu hiện của chứng rối loạn lo âu là sợ đám đông

  • Cơn hoảng loạn: có những cảm giác sợ hãi, khiếp sợ dữ dội ập đến mà không có bất kì một nguyên nhân nào là biểu hiện dễ gặp của bệnh này. 

Những biểu hiện của chứng rối loạn lo âu

Như vậy, việc phân loại rối loạn lo âu trên cũng đã cho bạn thấy những biểu hiện của chứng rối loạn lo âu phổ biến. Chúng tôi sẽ tổng hợp lại thành các nhóm biểu hiện sau để cho bạn theo dõi nhé.

Biểu hiện lo lắng quá nhiều, tâm trạng bồn chồn, dễ kích động

Đây là biểu hiện điển hình. Lo lắng thái quá là bản chất trong biểu hiện của chứng rối loạn lo âu. Người bệnh lo lắng ở các khía cạnh của cuộc sống khác nhau. Tâm lý mệt mỏi, dễ kích động sẽ khiến cho người bệnh càng trở nên tồi tệ hơn.

Biểu hiện lo lắng quá nhiều, tâm trạng bồn chồn, dễ kích động 1

Mệt mỏi, lo lắng quá nhiều luôn khiến cho người bệnh rơi vào suy kiệt

Ngại giao tiếp, ngại tiếp xúc xã hội là biểu hiện của chứng rối loạn lo âu

Lảng tránh đám đông, đổ mồ hôi và né tránh các cuộc giao tiếp, các mối quan hệ xã hội là biểu hiện điển hình. Họ thường khép mình trong cô đơn, sống trong các không gian an toàn và không muốn tiếp xúc với môi trường xa lạ.

Khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc

Lo âu, mệt mỏi tác động xấu đến giấc ngủ, Người có chứng rối loạn lo âu thường khó ngủ, tỉnh giấc giữa đêm mà không thể ngủ lại được. Giấc ngủ chập chờn khiến cho cuộc sống sinh hoạt của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cũng là nguyên nhân dẫn đến cảm xúc tiêu cực.

Khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc 1

Người bệnh gặp phải tình trạng khó ngủ, chập chờn

Bên cạnh đó, họ còn có những nỗi sợ vô hình, mệt mỏi, khó tập trung vào công việc, học tập, xuất hiện các cơn hoảng loạn mà không thể tìm ra nguyên nhân.

Khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc 2

Sự giống và khác nhau giữa rối loạn lo âu và rối loạn thần kinh thực vật

Rối loạn lo âu và rối loạn thần kinh thực vật không phải là bệnh hiếm gặp hiện nay, bởi số người mắc các bệnh này trên thế giới tương đối cao. Hôm nay, Vững Trí sẽ giúp bạn tìm hiểu và phân biệt hai chứng bệnh này nhé, nó có điểm nào giống nhau và phân biệt nhau bởi những điểm nào. Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Xem thêm thông tin

Ashami- Giải pháp hiệu quả cho chứng rối loạn lo âu, trầm cảm

Để khắc phục rối loạn lo âu, bạn cần thời gian để cải thiện. Bên cạnh phương pháp trên, để giúp nâng cao hiệu quả cải thiện các triệu chứng rối loạn lo âu nhanh hơn, các chuyên gia trong lĩnh vực tâm thần học khuyên bạn nên phối hợp sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ashami.

Tìm đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ dược liệu tự nhiên 1

Đây là sản phẩm được sản xuất trong quy trình công nghệ cao và được Bộ y tế cấp phép lưu hành được chứng minh là an toàn và không có tác dụng phụ, không tương tác với thuốc khác và có thể sử dụng lâu dài. Thành phần của viên nén của Ashami gồm có:

  • Chiết xuất hoa Ban Âu (Hypericum perforatum)
  • Chiết xuất Bạch Quả

Chính vì vậy, Ashami ngoài tác dụng Giúp cải thiện tình trạng căng thẳng thần kinh, lo âu, mệt mỏi còn hỗ trợ hoạt huyết. Nếu bạn cần giải đáp bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới bệnh lý trầm cảm, căng thẳng thần kinh hay mệt mỏi, lo âu và hồi hộp xin vui lòng gọi về tổng đài tư vấn 0969.35.05.11 để được các chuyên gia hỗ trợ, giúp bạn giải đáp những thắc mắc nhé.

Như vậy, qua thông tin trên, các bạn đã biết rõ hơn về những biểu hiện của chứng rối loạn lo âu. Khi cơ thể rơi vào mệt mỏi, suy kiệt, lo âu quá sức, người bệnh mới tìm đến bác sĩ và chữa trị. Tuy nhiên, bạn nên cảnh giác và tìm đến bác sĩ khi mình xuất hiện những biểu hiện như trên nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên!

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?