Lo lắng trước khi thi – Làm thế nào để vượt qua

Hầu hết mọi người phải chịu một số áp lực lo lắng khi chuẩn bị cho kỳ thi. Điều này có thể bao gồm từ một cảm giác lo lắng nhẹ đến một cơn hoảng loạn hoàn toàn. Dù mức độ lo lắng của bạn là gì, học cách kiểm soát nó hiệu quả sẽ giúp bạn có kết quả thi cử tốt hơn. May mắn thay, có một số bước bạn có thể thực hiện để giảm lo lắng, điều này sẽ có lợi cả về mặt điểm số và sức khỏe tinh thần của bạn.

Lo lắng trước thi là gì?

Lo lắng trước thi là gì? 1

Lo lắng trước thi là bạn cảm thấy sợ hãi, lo lắng hoặc hoảng loạn dữ dội trước kỳ thi.

Có hai loại lo lắng:

 • Lo lắng thấp: học sinh trải qua lo lắng thấp có thể cảm thấy một chút lo lắng về một kỳ thi sắp tới nhưng vẫn có thể tập trung vào ôn tập. Thông thường học sinh lo lắng thấp sẽ không bị suy nghĩ xâm phạm hoặc cảm thấy suy nhược bởi kỳ thi.
 • Lo lắng cao độ: học sinh trải qua lo lắng cao cho thấy một phản ứng lo lắng, sợ hãi lập tức khi biết lịch diễn ra kỳ thi. Họ có thể phải chịu nỗi sợ hãi tột độ. Lo lắng cao độ có thể khiến một số người cảm thấy hoang mang không thể tập trung được vào việc ôn luyện.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng quản lý lo lắng là cách tốt nhất giúp bạn vượt qua một kỳ thi hiệu quả và đạt được kết quả tốt nhất.

Thách thức ở đây là khi mà sự lo lắng của bạn đã vượt qua mức tối ưu để nó bắt đầu tác động đến khả năng ôn tập của bạn.

Một số phản ứng thể chất của sự lo lắng cao độ bao gồm tim đập nhanh, tay ẩm ướt, khó thở hoặc thở nhanh và cảm thấy buồn nôn.

Tác động của sự lo lắng đến hiệu suất thi cử

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trải qua mức độ lo lắng cao trước mỗi kỳ thi cũng có thể thấy kết quả họ đạt được kém hơn so với thực lực của họ.

Những người này có xu hướng coi các kỳ thi là đe dọa và phản ứng với những phản ứng cảm xúc mãnh liệt, khiến việc tập trung trở nên khó khăn.

Các tình huống đánh giá cũng gợi lên những phản ứng lo lắng cản trở cả về nhận thức và trí tuệ.

Vì vậy, làm thế nào để kiểm soát lo lắng trước thi?

Nếu bạn thường xuyên bị lo lắng tột độ trước các kỳ thi thì bạn cần tìm hiểu các cách để quản lý nó để nó không chi phối đến hành động và suy nghĩ tâm trí của bạn.

Nếu học sinh trải qua mức độ lo lắng cao trước kỳ thi bạn cần có kế hoạch tự chăm sóc bản thân trong thời gian này bạn cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý tránh quá căng thẳng và áp lực. Đầu tiên, bạn cần để cho cơ thể thư giãn để tỉnh táo đưa ra mọi quyết định.

Thả lỏng, thư giãn

Các nhà tâm lý học và chuyên gia chăm sóc sức khỏe tâm thần có một loạt các kỹ thuật để giúp kiểm soát lo lắng – và cũng có thể đề xuất các cách để cải thiện kỹ năng học tập của bạn.

Mục tiêu của các kỹ thuật là giúp học sinh, sinh viên hiểu được bản chất của sự lo lắng của họ để họ có thể đối phó hiệu quả hơn với các đánh giá sắp tới.

Điều này có thể bao gồm can thiệp hành vi nhằm mục đích giúp cho họ có thể thư giãn, tâm trạng thoải mái nhất có thể.

Thi cử là việc làm mà bất kỳ ai là học sinh, sinh viên cũng phải trải qua vì vậy bạn cần giữ cho mình tâm lý thoải mái nhất mới có thể tập trung cho việc ôn tập hiệu quả được. Ngoài ra, bạn cũng đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào bản thân để tránh gây thêm cho mình những áp lực lớn.

Khi mà thấy căng thẳng quá bạn cần thực hiện một vài bài tập giúp thư giãn như: các bài tập thở, nghỉ ngơi nghe nhạc, tập môn thể thao mình yêu thích, gặp bạn bè, nói chuyện với người thân để được giải tỏa và được tư vấn theo hướng tích cực nhất.

Bên cạnh đó, người thân cũng không được đặt áp lực lên con cái, không so sánh thành tích của con với bạn này bạn kia nó sẽ vô hình chung khiến con thêm sợ hãi, lo lắng hơn.

Chăm sóc sức khỏe thật tốt

“Có sức khỏe là có tất cả” đúng là như vậy. Sức khỏe dồi dào khiến bạn có thể tập trung được vào việc học tốt hơn những người mệt mỏi, uể oải. Vì thế, trong thời gian này bạn cần bổ sung cho mình đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Thêm nữa, ngủ đủ giấc giúp tinh thần thoải mái cũng giúp bạn tập trung ôn tập hơn.

Một số cách vượt qua nỗi lo thi cử

Học để vượt qua nỗi lo thi cử của bạn có thể có một số tác động tích cực bao gồm:

 • Cải thiện kết quả học tập
 • Giảm căng thẳng và đau khổ
 • Tăng cảm giác kiểm soát và tự tin
 • Giảm sự thất vọng

Sử dụng Ashami vượt qua cảm xúc lo lắng

Cuộc sống, thi cử, mệt mỏi nhiều khi bạn phải vật lộn với những rắc rối về sức khỏe cả vật chất lẫn tinh thần. Việc sử dụng các loại thuốc an thần, loạn thần… từ Tây Y cần cân nhắc và theo dõi chặt chẽ từu bác sĩ y khoa chuyên khoa. Vì thế, ngày nay mọi người có xu hướng tìm đến các vị thuốc từ thảo dược tự nhiên nhằm mang lại hiệu quả bền vững và có tính an toàn cao. Ashami là sản phẩm điển hình được sử dụng để hỗ trợ hoạt huyết, giúp cải thiện tình trạng căng thẳng thần kinh, lo âu, mệt mỏi.

Sử dụng Ashami vượt qua cảm xúc lo lắng 1Đây là sản phẩm thuộc công ty dược phẩm Tradiphar đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm được bào chế từ những thảo dược tự nhiên thành phần từ chiết xuất Hoa ban âu, chiết xuất từ bạch quả và những hoạt chất tá dược đầy đủ…đã được kiểm nghiệm lâm sàng và được bộ y tế cấp phép với thành phần chính trong 1 viên nén chứa:

 • Chiết xuất hoa Ban Âu (Hypericum perforatum)….250mg
 • Chiết xuất Bạch Quả……………………………..50mg
 • Magie oxyd………………………………………….50mg
 • Vitamin B6………………………………………….0,5mg
 • Phụ liệu: Tinh bột, talc, magnesium stearate, vỏ nang gelatin vừa đủ 1 viên

Chính vì vậy, Ashami ngoài tác dụng Giúp cải thiện tình trạng căng thẳng thần kinh, lo âu, mệt mỏi còn hỗ trợ hoạt huyết. Nếu bạn cần giải đáp bất kỳ thắc mặc nào liên quan tới bệnh lý trầm cảm, căng thẳng thần kinh hay mệt mỏi, lo âu và hồi hộp xin vui lòng gọi về tổng đài tư vấn 0969.35.05.11 để được các chuyên gia hỗ trợ, giúp bạn giải đáp những thắc mắc nhé.

Để đạt được kết quả thi tốt bên cạnh việc phụ thuộc vào năng lực học tập của người đó thì tinh thần cũng có ảnh hưởng không hề nhỏ. Vì vậy, bạn cần kiểm soát những lo lắng trước thi thật tốt để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần cũng như kết quả thi của bạn.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?