Bệnh trầm cảm chỉ cần uống thuốc là khỏi?

Chào chuyên gia!

Mẹ của tôi dạo này tâm lý bất ổn, tôi có đưa mẹ đến bệnh viện khám, bác sĩ có chẩn đoán mẹ tôi mắc trầm cảm và có kê nhiều loại thuốc. Bác sĩ cho tôi hỏi, chỉ cần uống thuốc là mẹ tôi có thể khỏi đúng không? Tôi cảm ơn!

Nguyễn Thị Minh- Hải Phòng

Trả lời

Bệnh trầm cảm tỉ lệ tái phát là 50% trong lần điều trị đầu tiên. Nếu bệnh đã tái phát 3 lần hay bệnh nhân đã đến mức tự tử thì tỷ lệ tái phát bệnh là 100%. Một số bệnh nhân trầm cảm sau khi hứng chịu mất mát khi mất người thân, có thể tự hồi phục từ từ khi nỗi đau đã nguôi ngoai.

Thông thường, khí sắc tinh thần người bệnh sau khi dung thuốc từ 4-8 tuần mới thấy sự cải thiện. Khi mới dùng thuốc điều trị, người bệnh có thể phải chịu một số tác dụng phụ của thuốc như chóng mặt, buồn nôn, buồn ngủ…Có thể những triệu chứng này chỉ thoáng qua hoặc kéo dài 1-2 tuần. Ngoài ra, có trường hợp còn xung động tự sát tăng lên sau khi bắt đầu uống thuốc. Chính vì vậy, người bệnh rất cần người thân ở bên để vực dậy và giúp họ vượt qua giai đoạn khó khan này.

Bệnh nhân phải uống thuốc ít nhất từ 1-2 năm để ngừa tái phát, thậm chí có thể duuy trì uống thuốc cả đời để phòng ngừa bệnh tái phát.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?