Trầm cảm ở người cao tuổi

Chào bác sĩ!

Mẹ tôi năm nay gần 70 tuổi. Từ ngày bố tôi mất, tinh thần của bà sa sút khá nhá nhiều, mẹ tôi hay buồn, khóc và nhiều khi bỏ ăn, không ngủ. Bác sĩ cho tôi hỏi mẹ tôi có thể mắc trầm cảm không?

Trả lời

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về mục hỏi đáp của vungtri.com. Với câu hỏi của bạn, chuyên gia tâm lý xin được giải đáp như sau:

Độ tuổi của mẹ bạn vẫn có thể mắc trầm cảm, tuy nhiên, với người cao tuổi, trầm cảm thường bị coi nhẹ và không được quan tâm điều trị.  Trong khi đó trầm cảm có thể gây ra sự đau khổ và suy giảm nghiêm trọng chức năng hàng ngày. Các triệu chứng trầm cảm ở người cao tuổi thường bị coi nhẹ bởi vì chúng xảy ra cùng lúc với các vấn đề khác hay gặp phải ở người cao tuổi. Ngoài ra, sự kỳ thị bệnh tâm thần có thể ngăn cản họ tìm kiếm sự giúp đỡ.

Trầm cảm ở người cao tuổi có liên quan tới các vấn đề thường xảy ra khi về già, chẳng hạn như: các bệnh mạn tính, tàn tật, cô đơn, các biến cố căng thẳng và suy giảm tinh thần.

Rất có thể, mẹ bạn đang rơi vào chứng trầm cảm khi bà đã trải qua cú sốc lớn về mất mát đau thương khi bố bạn mất như bạn chia sẻ. Trước hế, bạn nên đưa mẹ bạn đi khám, hoặc tham gia các câu lạc bộ dành cho người già, gia đình nên quan tâm, chia sẻ, thăm hỏi bà nhiều hơn bởi trầm cảm không được điều trị ở người cao tuổi mà bị bệnh tim có thể tác động tiêu cực tới kết quả điều trị bệnh thể chất này.

Chúc bà nhanh khỏe!

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?