Nguyên nhân của trầm cảm sau sinh là gì?

Chào chuyên gia!

Vợ tôi đang mang bầu tháng thứ 2. Tôi thấy vợ tôi cảm xúc dễ thay đổi, nghĩ nhiều hơn, tâm lý cũng thay đổi khá nhiều. Tôi lo sợ vợ tôi dễ mắc trầm cảm. Vậy, chuyên gia cho tôi hỏi, nguyên nhân của trầm cảm sau sinh là gì?

Trả lời

Nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm sau sinh rất phức tạp, vẫn chưa có định nghĩa rõ ràng, nhưng thường có thể chi thành ba phương diện là nhân tố về sinh lý, thể chất và tâm lý xã hội.

Về mặt sinh lý:

  • Quá trình từ khi mang thai đến khi sinh, hoocmone thay đổi khá mạnh, nếu hoocmone nữ tăng lên trong giai đoạn mang thai nhưng sau khi sinh sẽ giảm rất nhanh. Vì vậy, sự giảm xuống nhanh như vậy có thể là nguyên nhân chủ yếu tạo ra chứng trầm cảm.
  • Hoocmone vỏ thượng thận và hoocmone tuyến giáp giảm có thể gây ra chứng trầm cảm

Về thể chất:

  • Những sản phụ đã mắc trầm cảm thì sau sinh dễ tái phát  gấp ba đến năm lần so với người bình thường.
  • Sản phụ ít tuổi, có tiền sử bệnh căng thẳng, lo lắng hoặc có tiền sử bệnh về tâm lý cũng rất dễ xuất hiện hiện tượng trầm cảm sau sinh.

Về mặt tâm lý xã hội:

Việc chăm sóc em bé sau khi sinh khá tốn công sức: em bé ngủ nghỉ và bú sữa không theo thời gian cố định nên mẹ mệt mỏi, hay bị mất ngủ và cơ thể suy nhược. Khi sức khỏe và tinh thần bị suy nhược trong thời gian dài, sự căng thẳng, lo lắng, trầm cảm theo đó xuất hiện.

Vấn đề tâm lý thích ứng được tạo ra do sự thay đổi thói quen sinh hoạt cũng là một trong những nguyên nhân gây ra trầm cảm sau sinh. Thời kì mang thai và sau sinh, bà mẹ là đối tượng được chăm sóc, lại chuyển thành vai trò người mẹ sau khi sinh và cảm thấy áp lực rất lớn. Với những người lần đầu làm mẹ, đối mặt với rất nhiều vấn đề của em bé, không biết làm sao cho tốt, dễ nảy sinh tâm lý cô lập và thất vọng vô cùng.

Một số tâm lý dự cảm cá nhân như: em bé có phải là niềm mong đợi của sản phụ và gia đình không, sức khỏe em bé, sự thay đổi của gia đình sau khi em bé ra đời, sự tăng cân và chuyển đổi công việc sau khi sinh, đều là các nhân tố thường gặp có ảnh hưởng đến tâm lý của sản phụ.

Đây là những điều này cần được gia đình chú ý với mẹ bầu. Qua những thông tin trên, mong rằng anh Nghĩa có thêm thông tin để phòng tránh trầm cảm sau sinh cho chị nhà. Chúc 2 mẹ con mạnh khỏe.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?