Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh trầm cảm?

Chào bác sĩ!

Con tôi năm nay 7 tuổi, dạo gần đây tôi thấy con hay buồn, ở một mình và lực học sa sút trầm trọng. Tôi có tâm sự, chia sẻ nhưng hầu như con không muốn nói, nhiều lúc tự ngồi khóc một mình. Tôi có đưa con đi khám, bác sĩ chẩn đoán có thể con mắc trầm cảm. Tôi không biết nguyên nhân vì đâu dẫn tới bệnh trầm cảm để có hướng điều trị cho cháu. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên!

Lan Chu- Hà Nam

Trả lời

Chào bạn!

Theo như bạn chia sẻ, đã cho con đi khám và được chẩn đoán mắc trầm cảm. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn tới trầm cảm mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên nhân gây ra trầm cảm có thể do sự mất cân bằng của các chất hóa học trong bộ não. Thường là không đủ các chất hóa học truyền tin (được gọi là chất dẫn truyền thần kinh) trong não. Ví dụ một số chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến cảm xúc/khí sắc của bạn là serotonin, norepinephrine, và dopamine. Sự mất cân bằng của các chất hóa học trong não bộ có thể được gây ra bởi một hoặc nhiều nguyên nhân sau đây:

  • Bộ gene. Trầm cảm thường có tính di truyền, nghĩa là nó xảy ra trong gia đình của bạn. Nếu bạn có bố mẹ hoặc anh chị em ruột bị trầm cảm, bạn có thể có nhiều nguy cơ mắc trầm cảm hơn.
  • Bệnh lý nội khoa. Những vấn đề của tuyến giáp, thiếu hụt dinh dưỡng, hay các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, đái tháo đường, hay ung thư có thể gây ra trầm cảm.
  • Những biến cố trong đời sống. Trầm cảm có thể bùng phát bởi những sự kiện stress trong đời sống, như người thương yêu qua đời, ly hôn, bệnh mạn tính, hay mất việc làm.
  • Thuốc hay rượu. Một số loại thuốc nhất định, lạm dụng chất hay lạm dụng rượu, hay có những bệnh lý khác cũng có thể dẫn tới trầm cảm.

Tuy nhiên, trầm cảm không phải được gây ra bởi những khuyết điểm cá nhân, sự lười biếng, hay thiếu nghị lực.

Để có thể hiểu cụ thể, rõ ràng hơn về nguyên nhân gây ra trầm cảm, mời Lan Chu xem thêm thông tin: Nguyên nhân chính gây ra chứng trầm cảm

Chúc bạn và con vượt qua chứng trầm cảm!

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?