Có mối liên quan nào giữa biện pháp tránh thai với trầm cảm không?

Chào bác sĩ!

Em năm nay 25 tuổi, hiện e chưa muốn có con, nên e muốn tìm hiểu về thuốc tránh thai để sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng, sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ mắc trầm cảm. Vậy, bác sĩ cho e hỏi, có mối liên hệ giữa biện pháp tránh thai với trầm cảm không?

Em cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mục hỏi đáp của Vững Trí.  Câu hỏi của bạn rất hay, tôi nghĩ rất nhiều người đang có cùng băn khoăn giống bạn.
Nhiều phụ nữ cho biết tâm trạng họ kém hơn trước kia sau khi bắt đầu sử dụng thuốc uống tránh thai phối hợp. Các nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa việc áp dụng các biện pháp tránh thai và trầm cảm là không rõ ràng nhưng không có bằng chứng cho thấy các biện pháp tránh thai này gây trầm cảm.

Kết quả của các nghiên cứu này không nói rằng phụ nữ không nên dùng thuốc uống tránh thai phối hợp. Cần có thêm nghiên cứu để tìm hiểu mối liên quan này.

Theo hướng dẫn của WHO về sự phù hợp để áp dụng các biện pháp tránh thai thì không có giới hạn trong việc sử dụng các biện pháp nội tiết tố (viên uống, miếng dán, đặt vòng, cấy, tiêm) ở phụ nữ bị trầm cảm. Tuy nhiên, không có số liệu về các biện pháp tránh thai nội tiết tố ở phụ nữ bị rối loạn lưỡng cực hoặc trầm cảm sau sinh.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?